Định hướng phát triển mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Củ Chi giai đoạn 2022-2025

      Ngày 26/4/2022, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh) đã phối hợp với UBND huyện Củ Chi tổ chức hội thảo với chủ đề: “Định hướng phát triển mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Củ Chi giai đoạn 2022-2025”. Tham dự Hội thảo có các ông, Đinh Minh Hiệp – Giám đốc Sở NN&PTNT TP.Hồ Chí Minh; Ông Nguyễn Văn Lượng – Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh); Ông Lê Đình Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi; Đại diện Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới thành phố; Đại diện các doanh nghiệp và các chủ thể tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn.

Hình 1: Hội thảo Định hướng phát triển mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Củ Chi giai đoạn 2022-2025

      Huyện Củ Chi hiện có 20 xã và 1 thị trấn với diện tích đất sản xuất nông nghiệp 31.292 ha lớn nhất so với các quận, huyện, thành phố khác của Thành phố Hồ Chí Minh, và cũng là huyện dẫn đầu về số hộ sản xuất nông nghiệp với 11.774 hộ, tương ứng với 24.680 lao động sản xuất nông nghiệp (theo báo cáo của Phòng Kinh tế huyện Củ Chi) .

      Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Củ Chi được triển khai tích cực và hiệu quả, đến nay huyện Củ Chi có 8/10 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm cấp thành phố đánh giá  4 sao: bơ đậu phộng mịn, bơ đậu phộng hạt của Công ty TNHH Đạt Butter và sản phẩm bột rau má không đường, bột tía tô, bột diếp cá, bột lá sen, bột chùm ngây, của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt; riêng sản phẩm Bột rau má có đường của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt được UBND Thành phố Hồ Chí Minh gửi công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, đánh giá, phân hạng công nhận sản phẩm OCOP năm 2021 đạt chuẩn 5 sao của Thành phố Hồ Chí Minh.

      Trình bày tham luận tại hội thảo, bà Ngọc Hương đại diện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt chia sẻ niềm tự hào khi các sản phẩm của công ty được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao và đang được đề xuất công nhận sản phẩm OCOP 5 sao. Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, công ty được thuận lợi rất nhiều trong việc xúc tiến thương mại, nhận diện thương hiệu, đưa sản phẩm ra thị trường, vì vậy bà rất mong muốn những đơn vị khác cũng nên tích cực tham gia Chương trình OCOP, đây là một chương trình mang tính quốc gia và rất được đề cao ở các nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc…. Việc phát triển Chương trình sẽ mang lại giá trị lớn cho cộng đồng, sinh kế bền vững cho người dân địa phương, gia tăng giá trị sản phẩm và là bản sắc, đặc trưng riêng của mỗi vùng miền. Bà cho rằng không chỉ chính quyền địa phương quan tâm, phát triển Chương trình OCOP mà còn cần sự chung tay của cộng đồng, mỗi người dân luôn tự hào về sản phẩm mình làm ra trên mảnh đất của quê hương mình.

Hình 2: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt trình bày tham luận tại Hội thảo

      Đại diện các Hợp tác xã của huyện Cần Giờ chia sẻ kinh nghiệm về quy trình đạt chứng nhận OCOP 4 sao đối với các sản phẩm như: xoài cát, khô cá dứa một nắng, tôm sú một nắng, tôm thẻ một nắng, tôm khô, tôm sú thiên nhiên, tôm thẻ tươi đông lạnh, tôm thẻ chân trắng thương phẩm.

      Ông Nguyễn Văn Ngân – Giám đốc Bưu điện huyện Củ Chi thông tin tại Hội thảo về công tác phối hợp với Hội Nông dân huyện trong việc đưa sản phẩm nông nghiệp của hội viên, nông dân lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Ông Ngân phát biểu tại hội thảo “Đây cũng là nhiệm vụ trong thực hiện hợp tác giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản, sản phẩm hàng hóa trong sản xuất nông nghiệp cho hội viên nông dân. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng địa phương một cách tốt nhất và luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp”.

      Ông Lê Đình Đức cho rằng trong thời gian tới, huyện cần làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện.

      Ông Đinh Minh Hiệp bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân đăng ký và phát triển sản phẩm OCOP. Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nên đầu tư vào những sản phẩm chế biến, bao bì, nhãn mác sản phẩm và tích cực đưa sản phẩm OCOP lên sàn giao dịch điện tử. Sở Nông nghiệp Thành phố sẽ hỗ trợ tập huấn, xây dựng thương hiệu và phối hợp Sở Du lịch Thành phố giới thiệu những sản phẩm OCOP cho khách du lịch trong thời gian tới.

      Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện “Chợ phiên Nông sản huyện Củ Chi năm 2022”. Chợ phiên năm nay với hơn 100 gian hàng của 64 tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tham gia trưng bày sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Củ Chi, các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu của nông dân, giới thiệu gian hàng đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử.

Đỗ Thị Nhàn

Tin Tức Liên Quan

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 7

Hôm Nay : 79

Hôm Qua : 88

Số Lượt Truy Cập : 948