Trồng rau sạch ở đô thị

      Sản xuất nông nghiệp là bộ phận quan trọng trong tổng thể nền kinh tế – xã hội của quốc gia, đặc biệt là trong mùa dịch Covid- 19 càng thấy vai trò quan trọng của nghề nông đối với ổn định dân sinh cũng như xuất khẩu.

      Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, diện tích đất nông nghiệp dần thu hẹp, Thành phố Hồ Chí Minh dù nông nghiệp không phải là thế mạnh, nhưng nông nghiệp vẫn được duy trì theo hướng công nghệ cao phù hợp với đô thị hiện đại, đáp ứng nhu cầu nông sản chất lượng cao phục vụ dân sinh và cung cấp nguồn nguyên liệu cho công nghệ chế biến. Vì thế, đây vẫn là lĩnh vực hứa hẹn nhiều cơ hội khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Mô hình trồng rau xà lách thủy canh

      Theo ông Phạm Lâm Chính Văn – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “ Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2010 diện tích đất nông nghiệp 118.000 ha chiếm trên 55% diện tích đất tự nhiên của thành phố. Trong giai đoạn 2010 đến 2015 diện tích đất chuyển đổi qua đất phi nông nghiệp là 500 ha/năm. Giai đoạn 2016 đến 2020 diện tích đất chuyển đổi qua đất phi nông nghiệp là 26.000 ha. Do vậy diện tích đất nông nghiệp của thành phố không còn nhiều”.

      Là một trong những đơn vị mạnh dạn đầu tư và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào trong sản xuất, Công ty Cổ phần Công nghệ Nông nghiệp Sài Gòn Xanh với mô hình trồng rau xà lách thủy canh trong nhà màng. Đây là mô hình công nghệ cao hoàn toàn tự động từ kiểm soát ánh nắng, nhiệt độ của vườn rau, hệ thống tưới, bổ sung dinh dưỡng cho cây, mang đến năng suất cao và giá trị kinh doanh tương đối tốt. Theo ông Hoàng Huy Cường – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Nông nghiệp Sài Gòn Xanh chia sẻ: “Khi áp dụng mô hình trồng rau áp dụng công nghệ cao này thì chỉ cần hai công nhân để vận hành cả hệ thống, chỉ sử dụng người lao động ở khâu thu hoạch rau và khâu chuyển công đoạn”.

Công nhân đang thu hoạch sản phẩm

      Với diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp như hiện nay thì mô hình nông nghiệp công nghệ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật đang là hướng đi đúng và đầy tiềm năng trong tương lai. Vừa tạo ra sản phẩm an toàn chất lượng, không cần diện tích lớn như nông nghiệp truyền thống, đặc biệt giảm tải được sức lao động của con người. Việc ứng dụng khoa học – kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao không chỉ tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao mà xa hơn còn giúp xây dựng được chuỗi giá trị hàng hóa bền vững, từ sản xuất, chế biến, bảo quản và thương mại qua đó nâng cao giá trị của nông sản Việt Nam thị trường.

      Để hiểu rõ hơn về mô hình trồng rau ở Thành phố Hồ Chí Minh mời quý độc giả đón xem Chương trình tọa đàm với chủ đề “Trồng rau sạch ở đô thị”. Chương trình do Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp phối hợp với đài truyền hình HTV thực hiện.

      Link: https://www.youtube.com/watch?v=najLAL0SOD8

Cẩm Loan

Tin Tức Liên Quan

Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp

18-11-2020
Du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp vừa là một hình thức kinh tế mới mẻ, không chỉ đem đến cho du khách cơ hội thư giãn, giải trí, hoạt động rèn luyện thể lực và tinh thần, gần gũi với thiên nhiên v

Trồng rau sạch ở đô thị

16-11-2020
Nông nghiệp thành thị đang trở thành xu hướng của tương lại, việc đưa nông nghiệp và giữa lòng các đô thị lớn là một phương án đáng được cân nhắc để vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa tạo được môi trư

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao an toàn sinh học

23-09-2020
Nhiều năm trước, tình hình dịch bệnh trên diện rộng đã gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm, khiến tỷ lệ hộ nuôi tôm thành công ít dần. Trước tình trạng đó, những mô hình nuôi tôm thành công theo

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 5

Hôm Nay : 76

Hôm Qua : 129

Số Lượt Truy Cập : 6407