TpHCM: Tập huấn, phổ biến tiêu chuẩn quốc gia về truy suất nguồn gốc

      Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, chuyển đổi số hiện nay, việc định danh, mã hóa và thu thập thông tin là tiền đề để có thể số hóa, trao đổi dữ liệu điện tử giữa các đơn vị trong chuỗi cung ứng và là nền tảng cho giải pháp truy xuất nguồn gốc (TXNG) điện tử. Truy xuất nguồn gốc đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết, xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc trong xuất, nhập khẩu và quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Trong lĩnh vực nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc trở nên đặc biệt quan trọng khi các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong lĩnh vực này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. 

      Ngày 28/8/2023 vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Trung tâm Mã số Mã vạch Quốc gia và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức lớp tập huấn, phổ biến, hướng dẫn về các quy định, tiêu chuẩn quốc gia về TXNG sản phẩm, hàng hóa. Khóa tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao nghiệp vụ về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa và phổ biến các văn bản liên quan về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa đến cán bộ Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

      Lớp tập huấn có sự tham dự của bà Võ Đình Liên Ngọc – Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Sở KH&CN TP.HCM chủ trì; báo cáo viên: ThS. Nguyễn Văn Đoan - Phụ trách nghiệp vụ Truy xuất nguồn gốc – Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia; ThS. Nguyễn Đức Minh - Phụ trách nghiệp vụ Mã số mã vạch - Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia cùng các cán bộ, công chức, viên chức của các Sở, ban ngành và UBND các quận, huyện và thành phố tham dự.

Bà Võ Đình Liên Ngọc (Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Sở KH&CN TP.HCM) phát biểu khai mạc lớp tập huấn

      Theo bà Ngọc chia sẻ, lớp tập huấn này nằm trong kế hoạch năm 2023 của Sở KH&CN nhằm thực hiện theo Quyết định số 1659/QĐ-UBND ngày 28 tháng 4 năm 2023 của Ủy ban nhân dân TP.HCM về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống TXNG trên địa bàn TP.HCM năm 2023. Trong khuôn khổ lớp tập huấn, các báo cáo viên sẽ giới thiệu, phổ biến các tiêu chuẩn quốc gia về định dạng các mã dùng cho truy vết (TCVN 13274:2020) và tiêu chuẩn quốc gia về định dạng vật mang dữ liệu (TCVN 13275:2020). Đây là các nội dung quan trọng giúp các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nắm bắt các thông tin, quy định liên quan để có định hướng phù hợp và triển khai áp dụng hệ thống TXNG được tốt hơn trong thời gian tới.

      Tại lớp tập huấn các học viên tham dự đã được nghe báo cáo viên của Trung tâm Mã số Mã vạch quốc gia trình bày: tổng quan về truy xuất nguồn gốc và thực trạng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa ở Việt Nam; Các loại vật mang dữ liệu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa; Giới thiệu tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) 12850:2019 – Truy xuất nguồn gốc – yêu cầu chung đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc; Các bước xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa; Giới thiệu Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử NBC-TRACE và kinh nghiệm triển khai truy xuất nguồn gốc tại một số địa phương.

Báo cáo viên của Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia triển khai đến đại biểu các nội dung về Truy xuất nguồn gốc

      Có thể nói TXNG sản phẩm, hàng hóa đang là giải pháp ưu việt hiện nay, giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng nhận biết rõ về nguồn gốc, xuất xứ cũng như các công đoạn sản xuất của các sản phẩm, hàng hoá. Cuối buổi tập huấn các đại biểu đã nêu ra nhiều câu hỏi liên quan đến nội dung TXNG và mã số mã vạch nhằm trao đổi những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình áp dụng thực tế tại đơn vị và được các chuyên gia giải đáp, làm rõ./.

      (các đơn vị vào website www.truyxuatnguongoc.gov.vn để tìm hiểu thêm thông tin)

Đỗ Thảo

Tin Tức Liên Quan

Tập huấn “Tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng” – Chuyên đề 2: Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng

10-10-2022
Cũng trong ngày 6 tháng 10 năm 2022, chương trình tập huấn “Tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng”, chia sẻ nội dung “ Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trườn

Kỹ thuật chăm sóc lươn bệnh

20-06-2019
Tuy lươn là đối tượng dễ nuôi, nhưng hầu hết giống đều đánh bắt từ thiên nhiên chưa được thuần hoá, do vậy khi nuôi lươn bà con nông dân cần áp dụng các giải pháp phòng bệnh ngay từ khi thả giống

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 21

Hôm Nay : 139

Hôm Qua : 283

Số Lượt Truy Cập : 6406

Thiết bị thể dục ngoài trời
Thiết bị tập thể dục ngoài trời
Dụng cụ thể dục ngoài trời
Dụng cụ tập thể dục ngoài trời
thiết bị thể thao công viên
thiết bị thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể thao công viên
dụng cụ thể thao công viên giá rẻ
dụng cụ thể dục công viên
ghế sắt công viên
dụng cụ thể dục công viên
thể thao công viên
thể dục công viên
dụng cụ thể thao
dụng cụ thể dục
cầu bập bênh cho trẻ
dụng cụ ghế ngồi công viên
dụng cụ the thao công viên giá rẻ
dụng cụ tập thể thao ngoài công viên
thiết bị tập thể thao ngoài công viên