Tôn vinh HTX, tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến

Nhằm ghi nhận, biểu dương, tuyên truyền và nhân rộng các mô hình HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác tiêu biểu trong lĩnh vực Nông nghiệp - PTNT và những nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất, Bộ NN-PTNT tổ chức lựa chọn và tôn vinh các HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác tiêu biểu trong lĩnh vực Nông nghiệp - PTNT và những nông dân có sáng chế, sáng kiến được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Bộ NN-PTNT dự kiến tổ chức Lễ tôn vinh lần thứ nhất năm 2016 vào dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp - PTNT 14/11/2016.  

Ông Dương Xuân Quả (Năm Nhã), ở khóm Bình Đức 5, phường Bình Đức, TP Long Xuyên (An Giang), người chế tạo lò sấy lúa lưu động trên sông nước rất phù hợp địa hình canh tác ở ĐBSCL. Lò sấy nổi bề ngang 4,5x15m, có thể sấy từ 10 - 15 tấn lúa/mẻ; có thể làm dịch vụ sấy thuê trong mùa mưa bão. (Ảnh: Lê Hoàng Vũ)

Đối tượng xét chọn, tôn vinh

Các HTX, Liên hiệp HTX (gọi chung là HTX) đã được đăng ký theo Luật HTX và các tổ hợp tác đã được UBND các cấp chứng thực theo quy định tại Nghị định 151/2007-NĐ-CP ngày 10/10/2007 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của các tổ hợp tác, hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực Nông nghiệp - PTNT.

Nông dân có sáng kiến, sáng chế cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, máy móc, thiết bị, công cụ được ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả trong sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thuộc ngành Nông nghiệp - PTNT.

Tiêu chuẩn xét chọn

Đối với HTX, tổ hợp tác: Hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp - PTNT; đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký HTX (đối với HTX), được UBND cấp xã chứng thực (đối với tổ hợp tác) theo quy định; có thời gian hoạt động tối thiểu 3 năm. Hoạt động chính của HTX, tổ hợp tác là cung cấp dịch vụ sản xuất cho các thành viên HTX, tổ hợp tác nhất là dịch vụ đầu vào, đầu ra cho sản xuất; là cầu nối giữa hộ nông dân, hộ trang trại với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi sản xuất; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả cao. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, không bị thua lỗ, không có nợ xấu. Chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về HTX, tổ hợp tác. Tham gia tích cực vào Chương trình MTQG xây dựng NTM và các hoạt động phục vụ cộng đồng tại địa phương.

Đối với nông dân: Có sáng chế, sáng kiến, cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, máy móc, thiết bị, công cụ đã được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thuộc ngành Nông nghiệp - PTNT mang lại hiệu quả cao hơn so với trước. Sáng chế, sáng kiến, cải tiến đảm bảo một trong những điều kiện sau: Đã được đăng ký bản quyền hoặc được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, công nhận, được phép lưu hành hoặc đã được nhận giải thưởng của các tổ chức có thẩm quyền hoặc được tặng thưởng từ Bằng khen trở lên. Gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia tích cực trong xây dựng NTM và các hoạt động phục vụ cộng đồng khác.

Hình thức tôn vinh

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tặng Bằng khen cho các HTX, tổ hợp tác và các cá nhân nông dân tiêu biểu, xuất sắc theo đề nghị của Sở NN-PTNT. Đồng thời trong số đó, Bộ NN-PTNT sẽ lựa chọn một số HTX, tổ hợp tác và nông dân tiêu biểu, xuất sắc nhất đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ tôn vinh tại Thủ đô Hà Nội, buổi Lễ sẽ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Thủ tục giới thiệu và đăng ký

Sở NN-PTNT tổ chức lựa chọn và đề nghị từ 1 - 2 HTX, tổ hợp tác và từ 1 - 2 nông dân tiêu biểu trong tỉnh (thành phố) đảm bảo các tiêu chuẩn nêu trên để hướng dẫn lập hồ sơ gửi về Bộ NN-PTNT.

Hồ sơ đề nghị gồm: Tờ trình của Giám đốc Sở NN-PTNT; Báo cáo thành tích của HTX, tổ hợp tác; Báo cáo thuyết minh về sáng chế, sáng kiến của nông dân kèm theo 02 ảnh về sáng chế, sáng kiến.

Thời gian nhận hồ sơ: Sở NN-PTNT gửi hồ sơ về Bộ NN-PTNT (qua Vụ Tổ chức Cán bộ), số 2, Ngọc Hà, Hà Nội trước ngày 30/8/2016.

Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị to lớn, nằm trong khuôn khổ của phong trào thi đua "Toàn ngành Nông nghiệp - PTNT chung sức thực hiện Tái cơ cấu ngành và xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016 - 2020, góp phần đề cao vị thế, vai trò của nông dân trong sản xuất và xây dựng nông thôn mới; thúc đẩy xây dựng và phát triển các HTX, Liên hiệp HTX, tổ hợp tác trong nông nghiệp, là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cần thiết của ngành Nông nghiệp - PTNT.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Phòng Thi đua Khen thưởng, Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ NN-PTNT, số 2, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Đ/c Vũ Thị Thanh Xuân - Phó trưởng Phòng Thi đua Khen thưởng: 04.38434673-0984.513.034; đ/c Phạm Thị Thanh Hải - Chuyên viên Phòng Thi đua Khen thưởng: 04.38434673 - 0912.878.764; đ/c Phạm Văn Khang - Chuyên viên Phòng Thi đua Khen thưởng: 04.37347258- 0912.553.434.

Thanh Thảo(Theo Minh Minh - NongNghiep.vn)

 

Tin Tức Liên Quan

Thông báo xét tuyển viên chức năm 2016

13-07-2016
Năm 2016, Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp cần tuyển 11 người có trình độ cao đẳng, đại học trở lên thuộc các chuyên ngành Công nghệ sinh học; Công nghệ thông tin; Ngữ văn Anh; Kinh tế nông nghi

Văn Bản Pháp Luật

Đơn Vị Hỗ Trợ

Chợ phiên nông sản an toàn

Đảng Đoàn Thể

Thống Kê

Đang Hoạt Động : 6

Hôm Nay : 9

Hôm Qua : 22

Số Lượt Truy Cập : 3579